“NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA”

   “NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA”

          Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc “Nói không với rác thải nhựa”, năm học 2019 – 2020, Trường mầm non Tân Thành A đã có nhiều hoạt động thiết thực để hạn chế, giảm thiểu lượng rác thải nhựa phát sinh trong trường học và có nhiều biện pháp nhằm nâng cao ý thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường.

IMG_20210104_151908

Ngày nay môi trường sống của chúng ta đang bị biến đổi nghiêm trọng, một nguyên nhân không nhỏ chính là do rác thải nhựa gây ra. Trước những vấn đề môi trường cấp bách đó, Đoàn thanh niên trường MN Tân Thành A đã tích cực “Nói không với rác thải nhựa” bằng những hành động rất thiết thực như: Không sử dụng, xả thải những vật làm bằng nilon ra môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thực hiện đổ rác đúng nơi quy định, duy trì việc vệ sinh phòng học và tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần.

IMG_20210104_151914

Các hoạt động giáo dục tình yêu thiên nhiên, chung tay bảo vệ môi trường ở Trường Mầm non Tân Thành A còn được giáo viên thể hiện cụ thể qua việc sử dụng nhựa tái chế để làm các loại đồ chơi, vật dụng có màu sắc, hình dáng hấp dẫn. Qua bàn tay khéo léo của các cô trò, những phế phẩm bằng nhựa đã thành chậu cây, bàn ghế, ô tô,  các con vật… phục vụ cho hoạt động giáo dục trong nhà trường.

IMG_20210105_094828

Nói không với rác thải nhựa” là một vấn đề không chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, không chỉ một cá nhân hay tập thể hưởng ứng mà nó cần được nhân rộng hơn nữa, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Hi vọng ý thức của mỗi người dân đang được nhân lên từ những việc nhỏ trong cộng đồng giúp lan tỏa ý thức cùng nhau giảm thiểu túi nilon, rác thải nhựa ra môi trường. Từ nhận thức đến hành động, dù chỉ là những hành động rất nhỏ, nhưng trong tương lai, sẽ mang lại những thay đổi lớn hơn trong nhận thức về sử dụng các sản phẩm từ nhựa và nilon của mọi người. Chúng ta cùng tin rằng những hành động có ý nghĩa đó không chỉ bó hẹp trong trường học, mà sẽ lan tỏa tới từng gia đình của tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh trong Nhà trường và hơn thế, trong tương lai không xa sẽ lan tỏa tới toàn xã hội. Vì một thế giới không còn những ảnh hưởng từ rác thải nhựa, để bảo vệ quyền con người được sống trong môi trường trong lành, bảo vệ hệ sinh thái, chúng ta hãy chung tay hành động và kiên quyết nói KHÔNG với RÁC THẢI NHỰA!

IMG_20210105_094841

Bên cạnh các hoạt động thiết thực, Trường cũng triển khai cho các giáo viên lồng ghép nội dung về tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường và hướng dẫn phân loại rác vào chương trình giảng dạy cho học sinh. Qua từng chuyên đề, các lớp được chơi các trò chơi nhỏ để học cách phân biệt, phân loại các loại rác thải khác nhau, cách xử lý từng loại rác, hậu quả của việc xả rác bừa bãi và hiểu được ý nghĩa của việc phân loại rác, hiểu biết việc tái chế rác thải, giữ gìn tài nguyên, tiết kiệm nguyên liệu và bảo vệ môi trường.

IMG_20210104_151950

           Một sự thay đổi nhỏ của bạn, cũng có thể mang đến một tác động to lớn cho trái đất. Trường mầm non Tân Thành A mong rằng sẽ truyền đi được thông điệp bảo vệ môi trường , bảo vệ trái đất cho mọi người để chúng ta có một hành tinh xanh – sạch – đẹp – bền vững cho con cháu mai sau.

                                                                    Tác giả: Lâm Thị Hồng Vương

                                                                    Nguồn: Chi đoàn trường MN Tân Thành A